Tú Tri độc diễn vai khó của Cải lương Chi Bảo Bạch Tuyết

Estimated read time 7 min read
Tú Tri đã đầu tư trang phục, miệt mài luyện tập cho 20 phút trên sân khấu của Học viện Cải lương. Cô hóa thân vai diễn để đời của NSND Bạch Tuyết – Lý Chiêu Hoàng trong vở Độc thoại đêm.

Tú Tri hiện đang là một trong những thí sinh được chú ý tại Học viện cải lương. Cô là Á quân Solo cùng Bolero và quán quân Gương mặt điện ảnh. Tuy nhiên, vì đam mê với cải lương, nữ ca sĩ đã quyết định tham gia chương trình.

Tại Học viện cải lương, Tú Tri luôn thử sức mình với những vai diễn khó. Trong đó, đáng chú ý cô hoá thân thành Lý Chiêu Hoàng.

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ, mở mang bờ cõi đất nước, có những nhân vật phụ nữ mà sự hiện diện của họ trên trang sách chỉ qua mấy dòng chữ nhưng phẩm hạnh, công lao và sự hy sinh của họ lại làm nên giá trị muôn đời. Lý Chiêu Hoàng là một trong những nhân vật như thế.

Là vị vua cuối cùng của nhà Lý, được lập làm Thái tử khi lên 7 nhưng trong cuộc “binh biến mềm” do Thái sư Trần Thủ Độ tiến hành, Lý Chiêu Hoàng đã kết hôn với Trần Cảnh – 8 tuổi, con trai thứ 4 của Phụ quốc Thái úy Trần Thừa – và nhường ngôi cho chồng.

Năm 19 tuổi, vì vẫn chưa thể sinh con nên Trần Thủ Độ đã ép Trần Cảnh hạ Chiêu Hoàng làm công chúa, cướp vợ của Trần Liễu – anh trai cả của Trần Cảnh – là công chúa Thuận Thiên đang mang thai. Một cuộc soán ngôi lấy vợ của anh, lấy chồng của em trong tôn thất Lý – Trần.

Là một trong hai đứa con gái của vua Lý Huệ Tông, người chứng kiến sự lụi tàn của nhà Lý, đã bị ép vào chùa Chân Giáo, vì thất chí mà điên loạn hay giả điên để qua mắt Điện tiền chỉ huy sứ Trần Thủ Độ – em họ của vợ mình là hoàng hậu Trần Thị. Đứa con gái ấy đã tận mắt nhìn và thấy, nàng vừa là nguyên nhân – để mẹ và cậu tiến hành truất phế ngai vàng, xóa bỏ một triều đại; vừa là nạn nhân – để mẹ và cậu tiến hành mưu đồ thay chúa đổi ngôi, lập nên triều đại mới.

Giữa chốn cung hoàng đầy gió tanh mưa máu ấy, vẫn còn đó một trái tim Chiêu Hoàng hồn nhiên, trong trẻo, chỉ thích trốn vào bụi cây chơi trò chồng vợ với Nội thị chính thủ Trần Cảnh; vẫn nương náu một giấc mơ “làm đóa sen tươi trên mặt hồ lặng sóng” và tự nguyện gánh lấy cái “gạch nối cho Đại Việt muôn đời chung bóng”…

Và tất cả đã được hóa thân trong 20 phút trên sân khấu của Học viện cải lương và bộ ảnh Lý Chiêu Hoàng, với thí sinh Tú Tri.

Cô thể hiện vai diễn trong vở diễn Độc thoại đêm đã từng được công diễn trên sân khấu kịch nói (Đoàn nghệ thuật Quảng Trị, với NSƯT Kim Quý) và trên sân khấu cải lương là NSND Bạch Tuyết.

Để hoá thân vai diễn này đó là kết quả của một hành trình đam mê, học hỏi; và quan trọng là thái độ nghiêm túc học nghề, làm nghề ở những người trẻ có tâm huyết, hiểu biết và trách nhiệm trước di sản văn hóa của cha ông của nữ ca sĩ.

Tú Tri cho biết, khi hoá thân thành vai diễn của NSND Bạch Tuyết, cô gặp áp lực vì đây là vai để đời của một bậc tiền bối trong ngành cải lương. Tuy nhiên, nữ ca sĩ vẫn mong có thể học hỏi thêm kinh nghiệm và không dám đem mình so sánh với những ngôi sao mà bản thân yêu mến, thần tượng như NSND Bạch Tuyết.


Qua phần trình diễn, Tú Tri nhận “mưa” lời khen với trích đoạn Độc thoại đêm (tác giả Lê Duy Hạnh), trong vai Lý Chiêu Hoàng của mình. Cô Xuân Trang dành nhiều lời khen vì tiết mục đầy đủ cảm xúc, không thể rời mắt. Nghệ sĩ Thanh Hằng cho rằng tiết mục xuất sắc trên từng chi tiết. Qua tiết mục, NSND Bạch Tuyết đánh giá Tú Tri nghiêm túc, cho rằng đây là cô đào cải lương sáng giá. Tú Tri không ngăn được cảm xúc khi nhận những lời khen tặng từ các thầy cô.

Tú Tri nổi tiếng sau khi giành danh hiệu á quân Solo cùng bolero 2018. Đến năm 2022, cô lấn sân sang diễn xuất, giành quán quân Gương mặt điện ảnh.

Ngoài việc ca sĩ, Tú Tri cũng hăng hái tham gia đóng phim. Cô góp mặt trong phim điện ảnh Lật mặt 6 của Lý Hải. Tác phẩm mang về doanh thu 300 tỉ đồng.

Phạm Lữ

 

Bạn cũng có thể thích

TIN NỔI BẬT