Ai ‘khóc’, ai ‘cười’ sau ‘cuộc chiến âm nhạc tháng 3’?

Estimated read time 8 min read

Sự trở lại hàng loạt mang đến nhiều xúc cảm cho khán giả, nhưng có người cười, sẽ phải có người khóc trong dịp ra nhạc vào ngày 8/3.

Đường đua nhạc Việt rạng sáng 8/3 có thể xem là cuộc chiến căng thẳng nhất trong nhiều năm qua của Vpop. Hai ngôi sao hạng A là Bích Phương và Sơn Tùng M-TP cùng nhau trở lại kéo theo nhiều sự kỳ vọng của khán giả về những sản phẩm chất lượng cao như năm 2019.

Nâng Chén Tiêu Sầu và Chúng Ta Của Tương Lai đều là hai sản phẩm “nhàn nhạt” lướt qua thị trường, đặc biệt nếu so với những gì tlinh, Obito hay Wren Evans từng làm được vào năm 2023. 

Sơn Tùng M-TP tạm gác câu chuyện “Mỹ tiến”

Sơn Tùng M-TP sau thời gian dài đột phá, nỗ lực hướng ra quốc tế bằng các sản phẩm âm nhạc của mình cũng đã có dấu hiệu mỏi mệt. “Ta về ta tắm ao ta” có lẽ là câu nói phù hợp nhất với ca sĩ gốc Thái Bình ở thời điểm hiện tại.

Chúng Ta Của Tương Lai là một ca khúc bắt tai và phù hợp với thị hiếu của đại chúng tại Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ ở những bảng xếp hạng âm nhạc, nơi Sơn Tùng M-TP “thống trị” trong suốt 5 ngày qua. 

 

Sơn Tùng M-TP có thành tích tốt, nhưng không còn tạo được sự thuyết phục với âm nhạc.

 

Sơn Tùng M-TP có thành tích tốt, nhưng không còn tạo được sự thuyết phục với âm nhạc.

“Đây là bản phối phù hợp nhất, viral nhất giúp cho Tùng thành công nhất ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên nếu điệp khúc dày hơn, ra tinh thần hơn sẽ rất tuyệt vời”, ViruSs nói về sản phẩm âm nhạc mới của người đàn em.

Với hơn 17 triệu view trên YouTube sau 5 ngày lên sóng, Sơn Tùng M-TP hoàn toàn có thể xoa tay hài lòng cho lần trở lại mang tính bản lề của mình. Sau đây, nhiều khả năng ca sĩ sinh năm 1994 sẽ phát hành album đầu tay để đánh dấu một cột mốc trong sự nghiệp âm nhạc của bản thân.

Bích Phương “vất vả” đối đầu bão tố

Bích Phương có lẽ là người khó để nói thành công – thất bại nhất. Nhưng xét về số liệu, việc chỉ bằng 1 phần 3 lượng view so với Sơn Tùng M-TP cũng đủ để nói lên nhiều điều về sản phẩm âm nhạc mới của Bích Phương. 

Nhạc sĩ ViruSs nhận định: “Nghiêm túc mà nói, bài này không hợp với Phương. Phương hát rất hay, sản phẩm ok. Nhưng có lẽ Tân hát mọi thứ sẽ khác. Tại liên quan đến tiểu tiết nữa, có những người có vibe nhạc rất đặc trưng như Tăng Duy Tân, Phan Mạnh Quỳnh. Bài này viết cho Phương không hiệu quả. Kiểu đi hòa thanh như Bùa Yêu sẽ hợp với Phương, hoặc là các bài ballad”.

Bích Phương và những nỗi sầu với sản phẩm mới.

Bích Phương và những nỗi sầu với sản phẩm mới.

“Rời xa Tiên Cookie là bão tố” – khán giả bình luận như vậy dưới những đoạn cắt MV Nâng Chén Tiêu Sầu. Ca sĩ sinh năm 1989 gặp khó trong việc đổi mới bản thân dù khẳng định rằng cô không ngần ngại với điều đó. 

Bích Phương không thành công trong lần trở lại này dù chất nhạc hợp thời một phần xuất phát từ việc danh tiếng của ca sĩ này đã giảm sút sau khoảng thời gian dài vắng bóng trên thị trường âm nhạc. Khán giả vốn chỉ nhớ ca sĩ gốc Quảng Ninh là “người hay đăng status vui vui” thay vì “ca sĩ từng nhận giải Cống Hiến”.

Người vui nhất là “BigBang Việt Nam”

Hai nhân tố “khổ sở” nhất trong đường đua âm nhạc dịp 8/3 là Hoàng Tôn và Dương Domic. Sản phẩm âm nhạc mới của Hoàng Tôn – người được xem là “hoàng tử R’n’B Việt” – không tạo ra được bất kỳ hiệu ứng nào trên mạng xã hội. Nhiều người thậm chí còn không biết việc ca sĩ này vừa ra mắt bài hát Say. Điều tương tự xảy đến với Dương Domic – ca sĩ vừa phát hành MV Yêu Em 2 Ngày.

Công bằng mà nói, hai sản phẩm này không quá tệ. Bản thân những ca sĩ này cũng có cho mình tệp khán giả riêng. Tuy vậy, lượng khán giả ít ỏi nếu so với Sơn Tùng M-TP hay Bích Phương không giúp các sản phẩm này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hay thành chủ đề bàn luận trong suốt tuần qua như Chúng Ta Của Tương Lai hay Nâng Chén Tiêu Sầu.

 

Hoàng Tôn và Suboi có hai kết quả khác nhau.

Suboi khẳng định bản thân không muốn tham gia vào bất kỳ đường đua nào. Mọi so sánh đến từ truyền thông khiến cô không thoải mái. Dù vậy, sản phẩm của Suboi chính là dự án tạo ra ít nhiều những bất ngờ thú vị trong ngày 8/3. Dâu Thiên Hạ thực sự mang đến luồng gió mới cho nhạc Việt với âm hưởng drill, phần nào đó tiếp tục cho thấy được thông điệp ủng hộ phái nữ mạnh mẽ của Suboi.

Nhóm người vui nhất trong ngày 8/3, và cũng là những người mang đến nhiều niềm vui cho khán giả chính là Vụ Nổ Lớn. Nhóm nhạc “mới lập” với những tên tuổi như MCK, JustaTee, Orijinn,… tạo ra nhiều tiếng cười khi làm bản parody của ca khúc Haru Haru. Hiện tại, phiên bản này đã đạt #3 Trending YouTube. Đây là con số ấn tượng, cho thấy rõ sự sáng tạo và bất ngờ có thể mang lại những gì cho nghệ sĩ Việt.

Sức sáng tạo của thế hệ Z tiếp tục được thể hiện mạnh mẽ.

Sức sáng tạo của thế hệ Z tiếp tục được thể hiện mạnh mẽ.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/ai-39khoc39-ai-39cuoi39-sau-39cuoc-chien-am-nhac-thang-339-c47a43404.html

Bạn cũng có thể thích

TIN NỔI BẬT