Đạo diễn Minh Vy – Live show Cẩm Ly lần này tôi ưu tiên cho tinh thần dân tộc

Estimated read time 10 min read

Sau 9 năm ngắt quãng , tối qua ngày 21/6 tại khách sạn 5 sao Nikko, đạo diễn Minh Vy đã có buổi trao đổi cùng anh chị em báo chí về buổi live show Tự Tình quê hương 6, anh thông báo: Ngoài các tiết mục ca ngợi về quê hương, lần này chúng tôi muốn đưa các tiết mục đề cao tinh thần dân tộc Việt Nam như để kỷ niệm cho hành trình hơn 30 năm đi hát của nữ ca sĩ Cẩm Ly.

Với chức vụ Tổng đạo diễn, kiêm sản xuất, kiêm nhạc sĩ Minh Vy, lần này anh vẫn là đầu tàu, điều hành toàn bộ công tác chuẩn bị cho một đêm diễn duy nhất vào ngày 3/8 tới đây tại Nhà hát Hoà Bình với sự tham gia của các khách mời như: Lam Trường, Đan Trường, Quốc Đại, NSUT Kim Tử Long và hai MC – NSUT Đại Nghĩa và Minh Dự.

 

Với hành trình 30 năm trong nghề, phải nói có một thời gian dài đầy khó chịu với một ca sĩ top ngôi sao hàng đầu như… Cẩm Ly khi phải rời xa sân khấu. Cô tâm sự: ” Thời gian cứ trôi dần, ca sĩ trẻ và nhiều chương trình mới cứ xuất hiện ngày càng nhiều nếu mình không cố gắng thì không phải mình chậm tiến mà sẽ có nguy cơ mất luôn cơ hội khán giả nhớ tới mình.

Rất nhiều câu hỏi: “Chị sao sao không thấy chị ra sản phẩm mới, sao không thấy chị làm live show… khiến mình dễ tê tái lòng. Mấy ai biết sức khoẻ mình không tốt, rồi thời dịch covid ập tới, phải nói là ảnh hưởng toàn cầu thì mình cũng đâu có thoát được…. May mắn có thời điểm Cẩm Ly được mời làm giám khảo, được dạy các học trò, được “nhờ” các em hát dùm những ca khúc mình yêu thích nên phần nào “giải toả” được những nỗi lòng một ca sĩ luôn nhớ về sân khấu và khán giả của mình.

Giờ đây, được sự động viên của nhiều khán giả, nhất là sự ủng hộ tuyệt đối của ông xã Minh Vy, ổng gần như chu toàn lo hết công việc từ A- Z,  nên mình chỉ tập trung chuyên môn là hát. Tất cả mọi công tác đã lên khung, giờ chỉ từng ngày tập luyện cho thật tốt để có được đêm nhạc tốt nhất dành cho khán giả yêu thương của mình. Đây cũng là lòng thành của Cẩm Ly luôn nhớ vể tổ nghiệp đã ban cho mình qua một tình yêu ca hát vô bờ bến.

Trăm thứ lo cho một đêm diễn…

Liveshow lần này sẽ được diễn ra vào ngày 3/8 tại Nhà hát Hòa bình, nhưng đạo diễn Minh Vy đã chuẩn bị trước gần cả năm trời. Với chủ để Tự tình quê hương nên trên sân khấu ngoài những cảnh đẹp về quê hương, thì lần này tinh thần dân tộc sẽ được ưu tiên nhiều nhất.

Minh Vy tâm sự: “Tính tôi thích làm chứ hỏng thích la lớn, có cảnh quy tụ đến 80 diễn viên trên sân khấu, có cả đoàn kịch của NSND Hồng Vân, có múa, có võ thuật. Riêng trang phục và đạo cụ thì hơi “mệt mõi”, nhưng vì lỡ chơi thì phải chơi cho tới vì lòng tự trọng dân tộc mà. Tôi muốn sau 30 năm hành nghề, ngoài việc ôn lại những ca khúc đã đóng đinh đã làm nên tên tuổi Cẩm Ly. Bên cạnh đó, phải có 60 % bài hát mới thì mới đạt yêu cầu và đây chính là một trong những điều “căng não” nhất trong việc chọn lựa ca khúc.

Lần này, đặc biệt có hai cô con gái Cẩm Anh và Cẩm Uyên sẽ là  người thẩm thấu và “duyệt” những ca khúc mới. Nếu khi nghe mà các cháu nhún nhảy, vui cười là xem như ca khúc đạt. Còn khi ngồi nghe mà ngồi im ru, rồi thắc mắc là xem như ca khúc đó… rớt.  Bởi thế, trong live show lần này các bé sẽ xuất hiện trong vai trò điều hành chương trình, một vị trí đúng với năng khiếu và sở học của bé từ trước đến nay”.

Trước giờ Cẩm Ly thì không muốn con theo nghề, nhưng cái máu của các cháu thì không thể ngăn cản được. Các cháu làm việc rất nghiêm túc theo phong cách người nước ngoài, giờ giấc rất chính xác. Đòi hỏi phải có hợp đồng, phải ứng trước 50% lương đàng hoàng, và chúng tôi thường nói vui: “Người không chuyên nghiệp nhất lần này chính là… Cẩm Ly.   

Riêng Chị Tư Cẩm Ly cho biết: “Em làm nghề không thể nói là lâu nếu so với các bậc tiền bối nhưng không thể nói là ngắn so với các bạn ca sĩ hiện nay. Lúc đầu làm chương trình không có số, nhưng cứ mỗi lần ra chương trình là được khán giả yêu thích nên mới có live show Tự tình quê hương 2 – 3 rồi 4 – 5 và giờ là 6. Mỗi lần làm show cực lắm, chuẩn bị kỷ lắm. Ngoài việc sức khoẻ phải đảm bảo còn cả trăm thứ phải lo. Giờ làm show không chỉ tính về kinh tế mà đó còn là dịp mình được gặp khán giả để tri ơn ngay trên thánh đường sân khấu của chính mình.

Kết cấu chương trình thì vẫn dựa vào cái gu của thương hiệu Cẩm Ly từ trước giờ. Không phải chạy theo trào lưu, nhưng phải biết dung hoà theo bản ngã của mình để phù hợp với xu hướng âm nhạc của các bạn trẻ hiện nay.

Cẩm Ly có may mắn là có khiếu và có nhiều ngã rẻ nên dễ… đá lộn sân. Sở trường là nhạc trẻ, nhưng khán giả thích Ly hát nhạc trữ tình dân ca, ngoài ra còn có nhiều người khoái thí Cẩm Ly hát và diễn cải lương, nên mình phải có chút “tham lam” khi đưa lên sân khấu nhiều thể loại để đáp ứng sự yêu mến của nhiều khán giả. Đắn đo nhất là khi hát bài mới thì khán giả khó thẩm thấu ngay, còn các bài hít tuy nhiều người quen thuộc nhưng vẫn có lời trách là hát hoài những bài cũ, thật là khó cho Ly nên tốt nhất vẫn phải tập trung làm sao hát cho khán giả thẩm thấu nhanh nhất.

Sự vắng mặt của em gái Minh Tuyết quả điều đáng tiếc, nhưng thời gian, khoảng cách địa lý, kinh tế… rất nhiều thứ không phải muốn là được. Ngay cả các em học trò cũng nhiều, không thể mời em này mới thiếu em kia nên đành giảm bớt. Hơn nữa, chương trình với thương hiệu Cẩm Ly nên đạo diễn muốn tập trung cho nhân vật chính.

Sự có mặt của các khách mời như: Lam Trường, Đan Trường, Quốc Đại, Kim Tử Long… mỗi người sẽ có một nhiệm vụ rất đặc biệt với hy vọng khi xuất hiện là khán giả phải yêu thích. Sự có mặt của hai MC Đại Nghĩa và Minh Dự xuyên suốt trong một chương trình với nhiều vai trò khác nhau sẽ là một màu sắc riêng biệt mà chương trình muốn đem đến sự thú vị cho khán giả.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 3/8 tại Nhà hát Hoà Bình với sự tài trợ của nhãn hàng Maria Hi NICE.

Long Lữ

Bạn cũng có thể thích

TIN NỔI BẬT