Kỷ lục gia Nguyễn Lương Hiệu: Nhiếp ảnh là niềm đam mê vô hạn

Estimated read time 8 min read

Là một nhà thơ, nhà nhiếp ảnh, Nguyễn Lương Hiệu đã tạo cho mình nhiều nét riêng ở hai lĩnh vực này. Về thơ, ông đã xuất bản nhiều tập mang đậm dấu ấn thời hoa niên và trên bước đường lập nghiệp. Về nhiếp ảnh, ông dành được nhiều giải thưởng về ảnh nghệ thuật ở trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, “Rumba Xanh” – Tuyển tập ảnh, thơ và nhạc với chủ đề ca ngợi vẻ đẹp Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau cải tạo đã được xác lập kỷ lục Việt Nam vào năm 2014.

Biên tập viên Kyluc.vn đã có cuộc trò chuyện với ông xung quanh sự thành công này.

Cảm nhận của ông như thế nào sau khi nhận Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2014?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Nhận được danh hiệu Kỷ lục gia Việt Nam năm 2014, tôi thực sự rất vui và vinh dự, vì tác phẩm của mình đã góp phẩn nói lên sự tác động của con người và thiên nhiên đối với môi trường, đặc biệt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, một con kênh mà hàng chục năm qua bị ô nhiễm nặng nề do con người gây nên, giờ đây đã trong xanh, tươi mát trở lại. Qua đó dưới mọi góc nhìn của người nhiếp ảnh tôi đã truyền tải mọi khía cạnh, cung bậc cảm xúc của mình trên từng thước phim ảnh.

 

KLG Nguyễn Lương Hiệu nhận bằng xác lập Kỷ lục năm 2014
 

 

Vậy nghề nhiếp ảnh có phải là nghề chính của ông hay không?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Nói là nghề cũng không đúng, mà nói là nghiệp cũng không xong, bởi theo tôi đó chỉ là niềm đam mê vô hạn, trước đây tôi dạy học ở quê Đà Nẵng rồi vào Sài Gòn làm phóng viên báo Người Lao động (1993); Cộng tác viên cho các báo Tuổi Trẻ, Kiến thức Ngày nay, Sài Gòn Giải phóng; Công an TP.HCM…

Cơ duyên nào đưa ông đến với nghê nhiếp ảnh, và cho ra đời những tác phẩm đắt giá như vậy?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Thực ra cũng thú vị lắm, năm 2001 tôi có dịp đi thực tế tại vùng đất Châu Đốc, An Giang, tại đây tôi thấy khung cảnh quá đẹp, tôi như chìm đắm trong khung cảnh và con người làng Chăm nơi đây, nên cũng chụp tự nhiên vài tấm ảnh. Sau đó tôi khoe với các đồng nghiệp của mình trong chuyến công tác, ai ngờ, mọi người khen tôi chụp đẹp, bắt được khoảnh khắc, khuyến khích tôi nạp ảnh dự thi tác phẩm “Lớp học người Chăm” không ngờ tôi được giải thưởng. Tôi vui lắm!

 

KLG Nguyễn Lương Hiệu bên bức ảnh chụp Kênh Nhiêu Lộc – TP.HCM
 

 

 

Trong quá trình cầm máy ảnh từ trước tới nay, ông thấy mình tâm đắc với tác phẩm nào nhất?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Đó chính là 2 tác phẩm ảnh “Lớp học người Chăm” và “Sài Gòn quyến rũ”. Và thật may mắn khi cả hai tác phẩm đều đạt giải cao. Mỗi tác phẩm đều để lại cho tôi một dấu ấn riêng. Nếu như “Lớp học người Chăm” là cơ duyên, bệ phóng để tôi đến với nhiếp ảnh thì với “Sài Gòn quyến rũ” là tác phẩm mà tôi xem là “khác người” bởi vì, tấm ảnh tôi chụp chỉ có Đôi bàn tay cầm Tấm bản đồ thành phố Hồ Chí Minh đưa lên cao mà thôi chứ không có chụp những biểu tượng nổi bật của Sài Gòn như những tấm ảnh trước đây mà các bạn vẫn xem. Nhưng đó là cái ẩn ý mà tôi muốn truyền tải tới người thưởng thức nghệ thuật về một Sài Gòn hoa lệ nhưng không kém phần quyến rũ qua đôi bàn tay của con người.

Trở lại với những tấm ảnh nghệ thuật về Kênh Nhiêu Lộc, ông hãy cho biết đã thực hiện thời gian bao lâu để có bộ tác phẩm tuyệt vời như thế?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Cũng khá lâu đấy, từ năm 1992 tôi đã thực hiện chụp kênh Nhiêu Lộc bằng phương pháp chụp “săn ảnh” và chụp tự nhiên. Những ngày ấy, niềm vui trong tôi dâng tràn, tôi lặng lẽ đi tìm những góc hình đẹp để chụp. Sau một thời gian dài… đó có thể là những buổi sáng tinh mơ hay những buổi chiều lúc hoàng hôn buông xuống và có cả những buổi tối, lúc ánh đèn lung linh rọi xuống dòng kênh; tôi còn xin vào những chung cư cao tầng đứng trên cao để bắt nhịp toàn cảnh, đó là những kỷ niệm đẹp đối với tôi.

Công việc hiện tại của ông là gì và công việc đó có gắn với niềm đam mê của mình không, thưa ông?

KLG Nguyễn Lương Hiệu: Tôi đang là Giám đốc Truyền thông cho Công ty CP Xi măng Công Thanh, với tôi đây cũng là công việc thú vị và giúp tôi gắn liền với niềm đam mê của mình.

Trong tương lai, ông có dự tính thực hiện một công trình nào đó về nhiếp ảnh hoặc thơ ca để xác lập thêm một kỷ lục nữa không, thưa ông?

KLG  Nguyễn Lương Hiệu: Cũng muốn lắm chứ, nhưng trước mắt, kỷ lục đó không phải cho cá nhân tôi, mà tôi cùng Ban lãnh đạo Công ty Công Thanh đang hoàn thiện hồ sơ để đăng ký Xác lập kỷ lục “Công ty có dây chuyền sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á”.

Chân thành cảm ơn Kỷ lục gia đã dành thời gian trò chuyện với chúng tôi! Kính chúc ông cùng gia đình sức khỏe, thành đạt và những dự định sớm thành hiện thực.

 

Như Bá, Thủy Nguyễn – Kyluc.vn

Bạn cũng có thể thích