NSUT Tâm Tâm giữ lửa đưa nghệ thuật cải lương sống mãi với thời gian

Estimated read time 6 min read

Là con gái của soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn, trưởng đoàn cải lương Thanh Nga, niềm đam mê và trọng trách nối nghiệp gia đình đã thúc đẩy NSƯT Tâm Tâm vượt qua nhiều khó khăn.

Từ sau lần bị cướp xô ngã khiến cô chấn thương sọ não năm 2013, cứ ngỡ Tâm Tâm sẽ khó trở lại sàn diễn. Nhưng bằng nghị lực và sự động viên của cha mẹ, gia đình và các đồng nghiệp, khán giả, cô đã quay lại sàn diễn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các vai diễn được giao trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang – nơi cô gắn bó gần 20 năm, để mang về cho gia đình danh hiệu NSƯT mà Nhà nước trao tặng.

Từ năm 1996, thân phụ của NSUT Tâm Tâm – soạn giả cố nghệ sĩ Hoàng Ngọc Ẩn, pháp danh Chánh Đức Pháp, nguyên là trưởng đoàn cải lương Thanh Nga trực thuộc Sở Văn hóa TPHCM. Bắt đầu từ năm 2002, ông chuyển hướng sang văn hóa Phật giáo. Ông đã sáng tác rất nhiều vở cải lương Phật giáo với bút danh Chánh Đức Pháp và dàn dựng cho đoàn Cải lương Thanh Nga đi diễn phục vụ các tự viện vào dịp Lễ… Đến năm 2015, Đoàn CL Thanh Nga được Trưởng ban Văn hóa GHPG TPHCM là Thượng Tọa Thích Nhật Từ công nhận và trao quyết định trực thuộc Ban Văn hóa GHPG TPHCM tại Việt Nam Quốc Tự, từ đó đoàn có tên Đoàn Cải lương Phật giáo Thanh Nga

Năm 2022, nghệ sĩ Hoàng Ngọc Ẩn qua đời, Giáo hội Phật giáo TPHCM trao quyết định và cấp thẻ thành viên cho NSUT Tâm Tâm được thay thế cha giữ chức vụ trưởng đoàn Cải lương Phật giáo Thanh Nga…

Nam ca sĩ Liêu Kỳ

NSUT Tâm Tâm cho biết, Đoàn CLPG Thanh Nga là tâm nguyện của cha mình, ông đã dồn hết Tâm Trí Lực vào những tác phẩm Cải lương Phật giáo với mong muốn cùng đoàn CLPG Thanh Nga đem Pháp Âm đến với quý vị Phật tử nhiều hơn,  cũng như truyền tải giáo lý Phật Đà qua lời ca tiếng hát phục vụ Chư Tôn Đức Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Chư Đại đức Tăng Ni cùng Phật Tử ở các Tự viện gần xa… Tiếp nối con đường Ba đã chọn, NSUT Tâm Tâm đang tiếp tục thực hiện tâm nguyện của ba còn dang dở. Ngày 23/02/2023, NSUT Tâm Tâm đã chính thức nhận quyết định thay cha làm trưởng đoàn, đánh dấu sự quyết tâm của cô trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc và tâm nguyện của cha.

Hiện nay, những nghệ sĩ cũ đã rời đoàn, chỉ còn người cùng thời với soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn vẫn bám trụ theo đoàn là nghệ sĩ Hiếu Liêm. Thấy được sự tận tâm yêu nghề và quyết tâm nuôi dưỡng phát triển sân khấu Cải lương, cũng như sự quyết tâm gầy dựng Đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga cho ngày càng phát triển, một số nghệ sĩ trẻ đã đầu quân về phục vụ đoàn như: NS Hoài Nam, NSUT Lê Trung Thảo, NS Lý Thu, NS Duy Mỹ, NS Khánh Sang, ca sĩ – diễn viên Huỳnh Bá Thanh, ca sĩ Nghi Tâm, ca sĩ Liêu Kỳ, và cộng tác thường xuyên cùng đoàn có NSND Thoại Miêu.

Trong lúc một số khán giả dường như quay lưng với nghệ thuật cải lương, Đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga cũng chật vật để tồn tại và phát triển, nhưng tinh thần của mọi thành viên trong đoàn luôn vững vàng đoàn kết chỉ với tấm lòng yêu nghề và cùng NSUT Tâm Tâm thực hiện tâm nguyện của cha, đưa nghệ thuật cải lương mang tính Phật pháp, đi truyền bá đạo hạnh mọi nơi, phục vụ những tấm lòng mộ đạo trên cả nước.

Chúc NSUT Tâm Tâm và đoàn Cải lương Phật giáo Thanh Nga luôn phát triển và luôn giữ lửa đưa nghệ thuật cải lương sống mãi với thời gian…

P.V

Bạn cũng có thể thích

TIN NỔI BẬT