danh ca Bạch Yến chiêm nghiệm qua 70 năm ca hát

Estimated read time 5 min read

Danh ca Bạch Yến cho biết bà sẽ tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 70 gắn bó với âm nhạc tại Paris, Pháp. Bà nói đây như một món quà gửi tặng khán giả đã yêu mến và đồng hành cùng mình trong nhiều thập kỷ qua.

Bạch Yến là một trong những nữ ca sĩ tài danh nổi tiếng nhiều thập kỷ qua của làng nhạc Việt Nam. Tên tuổi Bạch Yến được xác lập là một ngôi sao tân nhạc lừng lẫy nhất Sài Gòn.

Ở tuổi 82, bà vẫn khỏe mạnh và tình yêu trong âm nhạc vẫn bùng cháy. Đánh dấu hành trình đồng hành với âm nhạc, nữ danh ca cho biết bà ấp ủ tổ chức một đêm nhạc kỷ niệm 70 năm ca hát của mình ở Paris, Pháp vào ngày 08.9.2024.

Lý do bà quyết định tổ chức đêm nhạc này?

– Tôi chọn 70 năm âm nhạc này vì 70 năm là con đường dài của đời người mà hiện tôi may mắn còn khỏe mạnh nên muốn chia sẻ những niềm vui trong cuộc đời ca hát với khán giả.

Điều đặc biệt trong đêm nhạc lần này, nữ danh ca tiết lộ bà không mời một nghệ sĩ nào khác vì muốn dành thì giờ hát lại những bài được thành công trong 70 năm đi hát bốn phương của mình. Đây cũng là dịp bà dành thời gian trò chuyện cùng khán giả và gợi nhớ lại thời vàng son trong sự nghiệp ca hát của mình.

Trong chặng đường 70 năm ca hát, điều gì khiến bà tự hào?

– Tôi rất hãnh diện, may mắn trong 70 năm hành trình qua 2 chặng đường giữa tân nhạc với nhiều ngôn ngữ khác nhau và dân ca Việt Nam đề cống hiến khán giả khắp năm châu.

Nữ danh ca không hé lộ nhiều về đêm nhạc sắp tới, với Bạch Yến, bà mong muốn dành một sự ngạc nhiên, thích thú tặng cho những khán giả đến với mình trong buổi này.

Sau 70 năm ca hát, bà chiêm nghiệm điều gì về quãng hành trình của mình với âm nhạc? Âm nhạc có phải là nguồn sống của bà không?

– Tôi nghĩ âm nhạc không những chỉ là nguồn sống của đời tôi, mà cũng là nguồn sống cho nhân loại vì âm nhạc có ảnh hưởng rất sâu đậm cho linh hồn con người và muôn vật!.

Dù định cư ở nước ngoài nhưng trong lòng danh ca Bạch Yến, bà vẫn đau đáu nghĩ về quê hương và khán giả quê nhà. Nữ danh ca mong ước: “Tôi mơ tưởng có ngày nào sẽ có một hành trình theo hình chữ S xứ mình để trình diễn trên khắp sân khấu Việt Nam”.

Danh ca Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng. 10 tuổi đã bước lên sân khấu biểu diễn. Đến năm 15 tuổi, với ca khúc “Đêm đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, tên tuổi Bạch Yến được xác lập là một ngôi sao tân nhạc lừng lẫy nhất Sài Gòn.

Không chỉ là danh ca bảo chứng cho các chương trình ca nhạc tại Sài Gòn, Bạch Yến còn được mời lưu diễn nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 1965, danh ca Bạch Yến được mời sang Mỹ biểu diễn dài ngày, được xuất hiện trên các kênh truyền hình Mỹ và phát hành đĩa hát tại Mỹ như một biểu tượng giải trí của phương Đông.

Bên cạnh thể hiện những ca khúc tiếng Việt, danh ca Bạch Yến còn tạo được bất ngờ cho công chúng qua những ca khúc tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý.

Long Ty

Bạn cũng có thể thích

TIN NỔI BẬT